CHIẾN LƯỢC “GIẢI CỨU” 4 BÀI TEST IELTS TRONG PHÒNG THI

Ngày đăng bài: 23/04/2021 Lúc: 09:04 Tác giả: Trung tâm Ngoại Ngữ Parki Đà Nẵng.

Hôm nay đội ngũ trung tâm Parki xin gửi đến các bạn bài viết về một số lưu ý trong phòng thi và cách giải quyết bốn bài thi kĩ năng IELTS nhé!

  1. Yêu cầu chung:

– Bạn không được ra về trước khi kết thúc phần thi dù không làm bài được.

– Bạn đừng ráng viết, chép, chuyển thông tin khi đã hết giờ. Điều này là phạm quy chế thi.

– Nếu bạn xin thêm giấy viết cho bài thi Writing, nên xin sớm tí trước khi hết giấy để họ phát giấy kịp thời cho mình, và nhớ ghi ở ô số tờ bên góc phải là “2”

 

  1. Trình tự 3 bài thi kĩ năng cùng 1 buổi là “Nghe – Đọc – Viết” trong 2 tiếng 45 phút: tờ phiếu trả lời (PTL) “answer sheet” được phát trước và kĩ năng Nghe – Đọc dùng chung 1 tờ PTL => thí sinh (TS) điền thông tin vào phiếu => TS nhận đề thi Nghe và bắt đầu làm bài => khi bài nghe kết thúc TS có 10 phút chuyển đáp án vào tờ PTL => Đề Nghe được thu lại => Đề Đọc được phát ra ngay sau đó, đồng thời TS được yêu cầu chuyển sang mặt kia của tờ PTL để điền key Đọc.

Note: thi Nghe có 10’ chuyển key nhưng thi Đọc thì KHÔNG có 10’ cuối đó đâu nè. Bài tập Nghe nào dễ và chắc chắn key thì nên chuyển key luôn vào tờ PTL. Một thực tế là 10’ chuyển key cuối giờ khá thong thả cho TS để chuyển hết 40 câu mà không suy nghĩ đắn đo, nhưng nếu TS dừng lại và băn khoăn ở đáp án nào đó thì thơi gian trôi qua rất nhanh, nháy mắt cái qua 10’ chưa kịp chuyển key.

 

  1. Điền tờ phiếu trả lời.

Quay lại câu chuyện về PTL. Tuy đơn giản mà hay sai sót đó. Đầu tiên, bạn phải check thông tin của mình trên DESK LABEL. Tiếp theo, cán bộ coi thi sẽ hướng dẫn quy định và cách điền thông tin của PTL rồi các bạn bắt đầu điền.

Candidate name: VIẾT IN HOA

Những thông tin sau các bạn viết theo DESK LABEL gồm: Candidate No, Center No, Test Date

 

  1. “XỬ” bài thi LISTENING

+ Kiểm tra headphone (bluetooth) đã bật chưa, điều chỉnh âm lượng cho phù hợp, đeo tai nghe cho vừa đầu, tránh tai nghe bị rơi khi cúi người xuống viết đáp án.

+ File nghe chỉ chạy một lần vậy nên các bạn cần đọc qua câu hỏi trước khi nghe

+ Viết đáp án bằng bút chì lên PTL trong vòng 10’, hoặc bạn có thể tranh thủ viết trong lúc nghỉ chuyển giữa các “section”.

+ Đáp án có thể được viết dưới dạng IN HOA hoặc viết THƯỜNG, tuy nhiên, trong trường hợp bạn không chắc chắn cái tên riêng nào đó cần viết thường hay cần viết hoa chữ cái đầu tiên thì bạn hãy viết IN HOA hết luôn, chứ nếu không đúng yêu cầu của đáp án từ hội đồng thì cũng không được tính điểm.

+ Nên đọc kỹ yêu cầu đề bài: xác định word limit

+ Chuyển đáp án vào tờ answer sheet nên bình tĩnh, tránh nhầm thứ tự giữa các câu, lệch câu hỏi và câu trả lời.

Ví dụ: in the (5)—-, đáp án là morning nhưng các bạn điền vào PTL là “in the morning” là sai. Chỉ điền những từ còn thiếu thôi nhé.

+ Nghe những từ xuất hiện trong bản ghi âm, không cần phải thay đổi dạng từ.

+ Tập trung vào spelling và grammar: nhiều khi vào phòng thi, bối rối quên hết cách viết nên các bạn phải học từ vựng cho vững nhé.

 

  1. “XỬ” bài thi READING

+ Các bạn nhớ tô vào ô ACADEMIC trên PTL của phần Reading nhé.

+ Ở phần thi này, không có thời gian riêng để chuyển đáp án. Các bạn phải vừa đọc vừa viết đáp án trong 60 phút. Vậy nên làm chắc được câu nào, các bạn điền vào tờ đáp áp luôn.

+ Không nhất quyết phải làm theo thứ tự passage 1,2,3. Các bạn có thể lựa chọn phần đọc nào mà tự tin nhất, mức độ theo dễ đến khó.

+ Khi tìm ra được đáp án cho câu hỏi nào đó, bạn nhớ gạch chân, khoanh tròn hoặc ghi chú ngay số câu vào vị trí tương ứng có key trong passage. Để về sau khi kiểm tra lại hoặc tìm vị trí cho những câu khó chưa thể làm được thì bạn sẽ khoanh vùng – định vị thông tin nhanh và chính xác hơn.

 

  1. “XỬ” bài thi WRITING

+ Viết bài bằng bút chì đốt, thường bút chì sẽ bị mòn vì viết đáp án cho phần nghe và đọc nên các bạn nhớ chuyển sang cây bút thứ hai viết nét cho đẹp nhé.

+ Bạn có thể note ở trên đề thi và không có giấy nháp.

+ Sẽ có hai tờ PTL riêng biệt cho TASK 1 và TASK 2 => Các bạn nên đọc kỹ thông tin để tránh viết nhầm tờ answer sheet. Như thế sẽ không được tính điểm đâu đấy.

+ Thời gian: có máy chiếu sẽ show thời gian còn lại, các bạn có thể nhìn trên để canh giờ làm bài.

 

  1. “XỬ” bài thi SPEAKING

+ Thông thường bài thi Nói diễn ra ở 1 buổi thi riêng biệt và cũng có thể khác ngày thi với 3 kĩ năng trên. Hội đồng sẽ gởi thông tin giờ thi Nói chính xác cho từng thí sinh nên bạn nhớ canh giờ và đến sớm hơn tí để tâm lý thoải mái và phòng ngừa sự cố ngoài ý muốn xảy đến trong quá trình di chuyển đến điểm thi.

+ Theo xu hướng hiện tại, để phòng tránh dịch bệnh do virus covid-19, ở hầu hết các tỉnh thành đều yêu cầu cả thí sinh và giảm khảo đeo khẩu trang trong phòng thi. Thế nên bạn cần chuẩn bị 1 chiếc khẩu trang đủ “chất” về: chất lượng, thoải mái khi đeo và cả thẩm mĩ dễ nhìn nữa

+ Vì đeo khẩu trang nên bạn cần phải nói to hơn để giám khảo có thể nghe rõ thông tin bạn chia sẽ, chứ mà nếu không nghe rõ được thì chẳng biết đúng sai, hay dỡ như thế nào mà cho điểm ấy….

 

  1. PHẦN KẾT

Bài viết không thiêng về cách học tốt để thi tốt 4 kĩ năng Nghe Nói Đọc Viết Ielts bởi nếu bạn xác định sẽ thi thì phải HỌC và phải LUYỆN TẬP theo hướng dẫn từ sách vở, thầy cô và chuyên gia. Ở đây Parki lì xì bạn các thông tin trong phòng thi, những tiểu tiết mà đôi khi bạn không để ý hay không có chiến lược ngay tại lúc làm bài thì rất dễ rơi vào tính thế “HỌC TÀI THI PHẬN”. thế nên các bạn nhớ lưu tâm và chuẩn bị sẵn sàng cho kì thi sắp tới của mình nhé! Nếu bạn cần hỗ trợ hãy inbox Parki để được tư vấn, được chia sẽ nhiều hơn nè.

Bài viết liên quan

Luyện Thi Chứng Chỉ IELTS Cấp Tốc

Luyện Thi Chứng Chỉ IELTS Cấp Tốc

Khóa Luyện Thi IELTS Tốt Nhất Với 100% Đầu Ra Tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Parki Đà Nẵng. Tiếng Anh là một ngôn ngữ vô cùng quan trọng và cần thiết trong xã hội toàn cầu hóa hiện nay, đặc biệt khi mà các doanh nghiệp lớn của nước ngoài cũng như các công ty trong nước đang rất cần nguồn nhân lực tài giỏi tại Việt Nam.

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ PARKI - PARKI FOREIGN LANGUAGES CENTRE

Địa chỉ: 448/9 Trưng Nữ Vương, P. Hòa Thuận Đông, Q. Hải Châu, Tp. Đà Nẵng

Số điện thoại: 0932555149

Email: giaoducparki@gmail.com